Những món ăn không nên bỏ qua khi đến với Tây Bắc

Vùng núi Tây Bắc luôn là một trong những điểm đến vô cùng độc đáo đối với người dân ở mọi miền đất nước. Việc khám phá những sự khác biệt về con người cũng như món ăn nơi đây luôn khiến các du khách tò mò. Hãy cùng dạo qua những món ăn đặc sản thơm ngon này nhé.

Lợn cặp nách.

Những món ăn không nên bỏ qua khi đến với Tây Bắc

lợn cặp nách

Lợn cắp nách, một món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân ở vùng Tây Bắc. Tên gọi thật giản dị và rất ngộ nghĩnh được chế biến từ những chú lợn nhỏ cặp trên nách. Những lợn cặp nách hay còn được gọi là lợn tộc – một giống lợn rất ngon, nhiều chất bổ dưỡng. Giống lợn tộc này được nuôi trên những vùng núi cao. Do được thả rông nên lợn tộc thường có kích thước nhỏ nhưng lại có phần thịt săn chắc với lượng da và mỡ vừa phải.

Lợn tộc sau khi được sơ chế và làm sạch sẽ được cho lên lò nướng than quay cho đến khi giòn. Do lợn tộc có kích thước rất nhỏ – Lợn làm thịt dao động chỉ từ 10-15kg nên phần thịt và mỡ cân xứng. Khi quay trên lò than hồng lửa nhỏ, phần da heo sẽ giòn rụm và trở nên bóng lưỡng. Mùi thơm từ heo đang quay kích thích những người đang thòm thèm.

Hương vị của lợn tộc ngoài việc sở hữu làn da, thịt ngon thì còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho người ăn. Do loài lợn này được rông từ nhỏ nên đa phần lợn tộc thường tự ăn lá cá cây, thảo dược nằm ở bên trong các mảnh đất trên núi. Các chất bổ dưỡng từ những loại thảo dược đều được thấm sâu vào bên trong phần thịt và cơ thể của lợn khiến cho thịt lợn có một mùi vị nhẹ của thảo dược. Đặc biệt là phần thịt lợn vô cùng bổ dưỡng dành cho người ăn.

Cơm lam

Cơm lam là một trong những món ăn vô cùng ngon, một đặc sản mà ai cũng nên thử khi có dịp ghé đến vùng Tây Bắc. Com lam được gọi là cơm tuy nhiên lại sử dụng gạo nếp làm chín. Cơm lam không hẳn được chế biến đơn giản mà được chế biến rất công phu và rất thu hút thực khách.

Để có thể làm ra được món cơm lam ngon, người dân nơi đây phải sử dụng gạo nếp ngon của những vùng nơi đây. Gạo nếp sau khi được mua về sẽ được ngâm qua đêm để phần nếp trở nên thơm hơn. Người dân nơi đây sẽ giả gừng nhỏ ra để lấy đi phần nước gừng. Người dân nơi đây sẽ sử dụng các loại thân tre non. Lá chuối được cho vào một đầu và bịt kín lại, đổ gạo cùng nước gừng, nước dừa vào bên trong. Bắt đầu người dân mang các ống tre bỏ lên giàn và nướng cho phần gạo bên trong chín và thành mẻ cơm lam ngon. Với phương pháp này thì chỉ có người dân bản xứ mới canh được lửa. Nếu canh không khéo thì phần cơm lam sẽ không chín hoặc bị cháy khét. Do đó, không nơi nào có được món cơm lam ngon này.

Cơm lam sau khi nấu ra có vị thơm nhẹ, hương vị cực ngon và ngọt với nước dừa. Cơm lam thường được mời ra ăn kèm với các loại gà nướng, cá nướng hoặc thịt nướng. Ăn không hoặc dùng với các loại gia vị đặc trưng sẽ giúp níu chân các vị khách khi đến với vùng tây bắc này.

Cháo ấu tẩu.

Ấu tẩu là một trong những vị thuốc đắng, là một loại thuốc bổ nhưng có dược tính độc nếu không biết sử dụng. Tuy nhiên qua bàn tay người Hà Giang thì lại trở thành một món ăn ngon độc đáo. Người hà giang thường thu hoạch củ ấu tẩu và khử đi vị độc, đắng của ấu tẩu để làm ra loại cháo giải cảm.

Củ ấu tẩu sau khi được đem sơ chế để loại bỏ độc tính sẽ được cho vào nồi nấu cho đến khi bung bở ra. Chất sệt của nồi ấu tẩu sẽ được sử dụng làm cháo ấu tẩu ngon. Gạo được người dân lựa chọn là gạo nếp ngon được ngâm và cho vào chất sệt của ấu tẩu và hầm nhừ cùng với giò heo và gia vị.

Cháo ấu tẩu khi dọn ra được đập thêm bát trứng gà, thêm một số rau thơm, và thêm một ít thịt. Người ăn có thể tùy biến thêm một ít măng chua, thêm ớt để có được một tô cháo ngon. Khi ăn cháo sẽ có một chút vị đắng ở đầu lưỡi. Sau đó, vị đắng sẽ biến đi và thay vào đó là một vị thanh ngọt do cháo mang lại. Mùi thơm của ấu tẩu hòa quyện cùng với mùi thơm của hành sẽ giúp cho món ăn trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.